เปิดเวบเมื่อ 26/05/2553
ปรับปรุงเวบเมื่อ 01/12/2560
ผู้ชมทั้งหมด
สินค้าทั้งหมด 43บทความ
10 อันดับ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่สิ้นเปลืองมากที่สุด (อ่าน 232/ตอบ 0)

10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้า สิ้นเปลืองพลังงานสูงสุดท่านผู้อ่านหลายท่าน อาจจะตกตะลึงกับค่าไฟฟ้าที่แพงขึ้นกว่าเดิม ทั้งๆ ที่พฤติกรรมการใช้ไฟไม่ต่างไปจากเดิม ความคิดส่วนที่ว่าใช้ไฟไม่ต่างไปจากเดิมนั้นอาจไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะอุปกรณ์บางอย่าง ต้องใช้พลังงานมากขึ้นเมื่ออุณหภูมิอากาศมีความร้อนสูงขึ้น เช่น เครื่องปรับอากาศ หากอากาศภายนอกมีความร้อนสูง แม้จะปรับอุณหภูมิแอร์เท่าเดิมจากเดือนก่อน ๆ แต่ช่วงหน้าร้อนกว่าแอร์จะทำความเย็นตามกำหนดได้นั้น ต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้นกว่าเดิม 

หากจะให้คิดกันง่าย ๆ ยกตัวอย่างเช่น เดือนกุมภาพันธ์ อากาศเย็น อุณหภูมิเฉลี่ย 30 องศา ต้องการเปิดแอร์ 27 องศา แอร์ที่บ้านทำความเย็นลดลงมาเพียง 3 องศาเท่านั้น แต่หากเดือนเมษายน พฤษภาคม อุณหภูมิห้องปรับขึ้น 34 องศา ต้องการเปิดแอร์ 27 องศา ความต่างของอุณหภูมิมากถึง 7 องศา การทำงานย่อมหนักกว่าเดิมมาก ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้ค่าไฟช่วงฤดูร้อนสูงขึ้นตามนั่นเองครับ

ทีมงาน Led2Lighting จึงขอนำความรู้เล็กๆ น้อยๆ กับ 10 อันดับ การสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า จากข้อมูลของกระทรวงพลังงานโดยสื่อผ่านภาพ infographic เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นครับ  


มาดูกันว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าใด กินไฟมากที่สุดในบ้านของเรา
อย่างที่ เราๆ ท่านๆ พอจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า เครื่องปรับอากาศ นั้นอยู่ในแนวหน้า เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ ดูดเงินออกจากกระเป๋าเราได้มากที่สุด และเราจะขาดมันไม่ได้ ด้วยว่า Thailand มีเพียงแค่ 3 ฤดูกาล คือ ร้อน, ร้อนมาก และ ร้อนที่สุด 

ดังนั้น เรามาดูกันว่า ใน 10 อันดับแรก ของบรรดาเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ดูดเงินเรานั้น มีอะไร ที่เราจะสามารถ ลด ละ เลิก หรือปรับพฤติกรรม ง่ายๆ หรือลงทุน เปลี่ยนใหม่ประหยัดชัวร์ ลงเงินน้อย แต่ประหยัดได้มาก

LED คือ คำตอบครับ 

- ด้วยราคาที่ถูกลง และสามารถประหยัดไฟลงได้ มากกว่า 50% (โดยเฉลี่ย) ไม่ว่าจะเป็นหลอดประหยัดไฟ LED T8, T5 (ฟลูออเรสเซนต์) 
- แถมด้วยความร้อนของหลอดไฟ ที่ลดลง ไม่ทำให้เป็นภาระเครื่องปรับอากาศ 
- ลดความร้อน ลดค่าไฟ แต่ สว่างกว่าเดิม !!!


มันจะมีอะไรดีไปกว่านี้อีกครับ 


เปลี่ยนใหม่ประหยัดชัวร์ LED โคมไฟถนนน T5 T8 Floodlight หลอดประหยัดไฟ ประหยัดพลังงาน highbay ฟลูออเรสเซนต์ แอลอีดี 

 
" alt="" alignment="middle" border="" hspace="" vspace="">